Bản đồ quy hoạch chung huyện Thủ Thừa mới nhất

20-07-2017 12:03

Nếu quý vị đang quan tâm đến bản đồ quy hoạch chung huyện Thủ Thừa mới nhất. Thì thông tin UBND Long An vừa ban hành Quyết định 1844/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung 1/5000 Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa đền năm 2025 chắc hẵn quý vị sẽ biết.

Bản đồ quy hoạch chung huyện Thủ Thừa mới nhất

Theo đồ án quy hoạch, Thị trấn Thủ Thừa có tổng diện tích 880,33 ha, quy mô dân số đến năm 2025 vào khoảng 52.500 người. Chỉ tiêu đất dân dụng đến năm 2025 72,17 m2/người.

► Định hướng phát triển không gian Thị trấn Thủ Thừa đến năm 2025 như sau

♦ Các cơ quan hành chính được bố trí phía Bắc kênh Thủ Thừa, thuộc ấp 11, giới hạn bởi 2 kênh Mương Khai và kênh Nhà Thờ dẫn ra kênh Thủ Thừa, gồm các cơ quan hành chính, đảng, đoàn thể cấp huyện và thị trấn;

♦ Các công trình dịch vụ thương mại chủ yếu bố trí ở trung tâm thị trấn và cạnh khu hành chính mới. Khu chợ mới được xây dựng cạnh trục đường Phan Văn Tình và rạch Cây Gáo thuộc khu phố 1;

♦ Các công trình dịch vụ công cộng bố trí xen trong các khu ở: Khu thể dục thể thao bố trí tại ấp Nhà Dài, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông bố trí ở trung tâm thị trấn, Bệnh viện Đa khoa huyện Thủ Thừa bố trí tại khu vực ấp 3 Nhà Thương được nâng cấp lên quy mô 100 giường vào năm 2020;

♦ Khu ở bố trí 3 dạng nhà ở gồm nhà phố, nhà liên kế và nhà vườn. Nhà phố bố trí đọc theo các trục đường chính và khu vực trung tâm, nhà liên kế và nhà vườn bố trí ở các khu vực còn lại;

♦ Khu sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, kho tàng bố trí về phía Bắc của thị trấn, khu còn lại bố trí phía đông nam thị trấn;

♦ Bố trí bãi rác có quy mô 1,48 ha ngoài thị trấn, cạnh trục đường ven kênh Bo Bo, thuộc xã Tân Thành. Bố trí nghĩa trang có quy mô 3,16 ha, cách trung tâm thị trấn 3,2 km về phía Bắc, thuộc xã Tân Thành, cạnh trục đường ven kênh Bo Bo.

♦ Thị trấn Thủ Thừa có phía Bắc giáp xã Tân Thành, phía Nam giáp xã Bình Thạnh, phía Đông giáp xã Tân Thành và xã Nhị Thành, phía Tây giáp xã Bình An.

► Thông tin tổng quan về Thủ Thừa, Long An

Huyện Thủ Thừa là một huyện thuộc tỉnh Long An. Huyện cách thành phố Tân An 10 km về hướng bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh 45 km.
 
  • Diện tích: 29.901 ha
  • Dân số: 86.595 người (2002)

♦ Vị trí địa lý

Huyện Thủ Thừa có vị trí địa lý:Phía bắc giáp huyện Đức Huệ. Phía nam Thủ Thừa giáp thành phố Tân An và huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang). Phía đông Thủ Thừa giáp huyện Bến Lức và huyện Tân Trụ. Phía tây Thủ Thừa giáp huyện Thạnh Hóa.
Lịch sử

Tên gọi Thủ Thừa là tên một cái chợ do ông Mai Tự Thừa lập nên. Người dân dùng tên ông đặt cho tên đất vì Ông có công đến đây mở làng lập chợ. Thủ Thừa là quận của tỉnh Tân An Thời Pháp, được thành lập từ ngày 14/02/1922, có 4 tổng:Hưng Long với 9 làng, An Ninh Thượng với 4 làng, Cửu Cư Hạ với 6 làng, Cửu Cư Thượng với 7 làng.

Quận thuộc tỉnh Long An sau năm 1956, gồm có 2 tổng: Cửu Cư Thượng với 4 xã và An Ninh Thượng với 5 xã.

Thủ Thừa Thời Pháp, là tên quận của tỉnh Tân An. Thủ Thừa Thời Việt Nam Cộng Hoà, là quận của tỉnh Long An, gồm 2 tổng, 9 xã, quận lị ở Bình Phong Thạnh. Huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa hợp nhất ngày 11/03/1977, thành một huyện lấy tên là huyện Bến Thủ thuộc tỉnh Long An.

Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 05-HĐBT ngày 14/01/1983, chia huyện Bến Thủ thành 2 huyện lấy tên là huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa. Huyện Thủ Thừa gồm các xã Nhị Thành, Tân Thành, Bình Phong Thạnh, Long Ngãi Thuận, Mỹ Lạc Thạnh,Thị Trấn Thủ Thừa, Mỹ An Phú Thị trấn Thủ Thừa là trụ sở của huyện.

Huyện Thủ Thừa được điều chỉnh địa giới hành chính như sau: Xã Long Ngãi Thuận chia thành 2 xã lấy tên xã Long Thạnh và xã Long Thuận. Xã Mỹ An Phú Chia thành 2 xã lấy tên xã Mỹ Phú và xã Mỹ An. Xã Mỹ Lạc Thạnh chia thành 2 xã lấy tên xã Mỹ Lạc và xã Mỹ Thạnh. Xã Bình Phong Thạnh chia thành 2 xã lấy tên xã Bình An và xã Bình Thạnh.

Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 50/2003/NĐ-CP ngày 15/05/2003, điều chỉnh địa giới hành chính huyện như sau:

Thành lập xã Long Thành từ xã Long Thạnh và Thành lập xã Tân Lập thuộc huyện Thủ Thừa từ diện tích và dân số xã Tân Thành.

Huyện Thủ Thừa sau khi điều chỉnh, có thị trấn Thủ Thừa và 12 xã: Long Thạnh, Long Thành,Tân Lập,Long Thuận, Mỹ Lạc, Tân Thành, Bình An, Mỹ Thạnh,Mỹ Phú, Mỹ An, Nhị Thành, Bình Thạnh.
Tài nguyên thiên nhiên

♦ Đất Đai

Thủ Thừa có 3 nhóm đất với 12 đơn vị chú giải bản đồ đất; trong đó, nhóm đất phù sa có 3.651 ha và nhóm đất phèn tiềm tàng: 5.209 ha, chiếm 67,1% DTTN là nhóm đất phèn hoạt động 20.055 ha . Nhóm đất phù sa:phân bố dọc theo sông Vàm Cỏ Tây, chủ yếu ở các xã Long Thạnh và Long Thuận. Đây là loại đất phù sa có độ phì nhiêu khá, đây là loại đất thích hợp cho trồng 2 vụ lúa.

Nhóm đất phèn:chiếm 84,5% DTTN toàn huyện. Đất phèn phân bố ở hầu hết các xã phía Bắc kênh Thủ Thừa, đất có hàm lượng mùn cao, nếu giải quyết tốt vấn đề thủy lợi thì canh tác lúa đạt năng suất cao.

Đất đai của huyện Thủ Thừa xếp ở cấp ít thích nghi hoặc phải cải tạo mới thích nghi với 2 vụ lúa, 1 lúa-1 màu, lúa - đay, mía, đậu đỗ nên cây trồng sinh trưởng phát triển cho năng suất thấp hơn các vùng đất tốt (đất phù sa). Vì vậy, đây cũng là một hạn chế trong sản xuất nông nghiệp. Dưới đây là tổng hợp diện tích các loại đất theo nhóm trên địa bàn huyện.

♦ Tài nguyên rừng

Diện tích rừng tháng 10/2003 là 4.466 ha, trữ lượng khá. Nguồn tài nguyên động vật đã dần được phục hồi,đã góp phần sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên cũng như khôi phục hệ sinh thái vốn có của vùng đất phèn.

♦ Giao thông thủy lợi

Thủ Thừa đã được đầu tư xây dựng Quốc lộ 1A, Quốc lộ 62 chạy qua, Tuyến đường N2 và đường cao tốc. Đây là các trục giao thông vô cùng quan trọng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của huyện. Hệ thống giao thông thủy rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa với TP. Tân An và TP. Hồ Chí Minh.

Huyện Thủ Thừa cũng có con sông Vàm Cỏ Tây chảy qua theo địa bàn theo hướng tây bắc-đông nam. Ngoài ra hệ thống kênh Bo Bo, kênh Thủ Thừa, cũng là nguồn cung cấp nước quan trọng cho sản xuất và đời sống của người dân huyện Thủ Thừa.

♦ Truyền thống văn hóa

Người Kinh là Dân tộc sống chiếm đa số trên địa bàn huyện (chiếm 99,88%), người Hoa chiếm 0,108% còn lại là người Khơ Me và dân tộc khác. 

Các loại tài nguyên nhân văn khác như di tích lịch sử, văn hóa lễ hội, ngành nghề thủ công truyền thống, văn hóa dân gian như hò chèo ghe, hò cấy, hò xay lúa, làn điệu dân gia như câu câu lý, vè
Tags:

Hỗ Trợ Khách Hàng

  • Mr. Thanh

    Mr. Thanh

    0919 356 178

    icon facebook
DMCA.com Protection Status