Thông tin chung về huyện Thủ Thừa

24-07-2017 15:08

Nếu quý vị đang thắc mắc và chưa nắm được những thông tin chung về huyện Thủ Thừa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn các thông tin chung, mục tiêu phát triển của huyện Thủ Thừa.

Thông tin chung về huyện Thủ Thừa


► Diện Tích & Dân Số

Theo số liệu thống kê năm 2012 thì diện tích của huyện Bến Lức hiện tại là 29.879,7 ha. Dân số thành phố đạt 90.609 người.

► Vị Trí Địa Lý

Huyện Thủ Thừa cách thành phố Tân An 10 Km và cách thành phố Hồ Chí Minh 45 km. Ranh giới hành chính huyện Thủ Thừa cụ thể như sau: Phía Bắc giáp huyện Đức Huệ, phía Đông giáp huyện Bến Lức và Tân Trụ, phía Tây giáp huyện Thạnh Hóa và tỉnh Tiền Giang, phía Nam giáp thành phố Tân An.

Thủ Thừa được chia thành 2 vùng: Vùng phía Bắc gồm 7 xã: Long Thạnh, Long Thuận, Tân Thành, Mỹ Lạc, Mỹ Thạnh, Long Thành, Tân Lập thuộc vùng Đồng Tháp Mười, nằm trong vùng lũ (chiếm 75% DT toàn huyện), vùng phía Nam gồm các xã: Thị trấn Thủ Thừa, Mỹ An, Mỹ Phú, Bình An, Nhị Thành, Bình Thạnh ít bị ảnh hưởng của lũ.

Xét về vị trí địa lý của Huyện Thủ Thừa
 
 • Thủ Thừa là cửa ngõ thông thương giữa Đông Nam bộ và ĐBSCL, nằm ở địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam, là vành đai xanh với các nông sản hàng hóa có thế mạnh như : lúa - gạo, mía đường, dưa hấu, thịt bò, heo, vịt có thể tiêu thụ thuận lợi ở vùng Đông Nam bộ, một thị trường lớn nhất Việt Nam.
 • Thông qua chương trình khai thác vùng Đồng Tháp Mười của Chính phủ nên cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao đáng kể.
 • Thủ Thừa có quốc lộ IA, QL62, QLN2 và đường cao tốc chạy qua, là các trục giao thông vô cùng quan trọng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, mặt khác hệ thống giao thông thủy rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa với thành phố Tân An và TP.Hồ Chí Minh.
 • Một phần phía Nam huyện Thủ Thừa nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, vùng lan tỏa công nghiệp, do vậy đây là cơ hội để thu hút đầu tư phát triển các cụm công nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện.

Ngoài những lợi thế cơ bản nêu trên, Thủ Thừa còn có một số hạn chế
 
 • Bị ảnh hưởng của lũ lụt thường niên, dễ gây rủi ro cho sản xuất, hư hỏng cơ sở hạ tầng hạn chế tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.
 • Đất đai của Thủ Thừa chủ yếu là đất phèn ở địa hình trũng, nên điều kiện để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm để phá thế độc canh cây lúa cũng có phần hạn chế. Mặt khác hầu hết kênh rạch của huyện Thủ Thừa còn chịu ảnh hưởng của mặn, tập trung vào các tháng (2 - 6), vì vậy đầu vụ Hè thu thiếu nước nghiêm trọng.
 • Cơ sở hạ tầng nông thôn như : Giao thông đường bộ, nước sinh hoạt, trạm y tế, điện, trường học, các công trình phúc lợi công cộng chưa phát triển, nên hạn chế lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
 • Để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội cần thấy hết các lợi thế để khai thác, đồng thời khắc phục và giảm thiểu ảnh hưởng của các yếu tố hạn chế, tạo động lực phát triển nền kinh tế một cách ổn định và bền vững.   

► Khí Hậu

Khí hậu huyện Thủ Thừa mang tính chất đặc trưng nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt cao đều quanh năm, ánh sáng dồi dào, lượng mưa khá lớn và phân bố theo mùa. Nhiệt độ bình quân năm là 27,1oC, tháng 4 là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình 28,5oC và tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất 25,3oC. Biên độ nhiệt trong năm dao động khoảng 3,3oC và biên độ nhiệt ngày và đêm dao động cao (từ 8oC đến 10oC). Đây là điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, đặc biệt là cây lúa, mía, ngô, rau đậu thực phẩm.

♦ Chế độ thủy văn

Thủ Thừa chịu ảnh hưởng của thủy triều Biển Đông theo chế độ bán nhật triều không đều, có 2 đỉnh và chân triều, song biến động không đều theo tháng. Đỉnh triều lớn nhất vào tháng 10, nhỏ nhất vào tháng 4, 5; biên độ triều trung bình mùa kiệt: 0,75 - 0,85m, mùa lũ 0,45 - 0,60m. Do vậy, vào mùa khô có thể lợi dụng thủy triều để tưới tiêu tự chảy.

► Tài Nguyên Đất

Đất đai của huyện Thủ Thừa xếp ở cấp ít thích nghi hoặc phải cải tạo mới thích nghi với 2 vụ lúa, 1 lúa -1 màu, lúa, mía, khoai mỡ, vùng chuyên màu nên cây trồng sinh trưởng phát triển cho năng suất thấp hơn các vùng đất tốt (đất phù sa). Vì vậy, đây cũng là một hạn chế trong sản xuất nông nghiệp. Dưới đây là tổng hợp diện tích các loại đất theo nhóm trên địa bàn huyện:

Địa chất : Đất đai của huyện Thủ Thừa hình thành từ hai loại trầm tích : (i) Trầm tích phù sa non trẻ Holocene và trầm tích cổ (ii) Pleistocene; trong đó chủ yếu là trầm tích phù sa non trẻ Holocene có chứa vật liệu sinh phèn.

Trầm tích Holocene bao phủ khoảng 82,9% DTTN của huyện, nó phủ trùm lên trầm tích phù sa cổ. Đặc trưng cơ bản của đơn vị trầm tích này là sự có mặt của Sulfidic, vật liệu chủ yếu hình thành đất phèn. Trầm tích không phân chia khoảng 4,5% DTTN.

► Dân Số & Lao Động

Dân số trung bình năm 2012 là 90.609 người, mật độ dân số 303 người/km2, tương đương mức trung bình mật độ dân số của tỉnh Long An (325 người/km2). Dân số thành thị có 14.572 người (chiếm 16,08% dân số), dân số nông thôn 76.037 người (chiếm 83,92%), tốc độ tăng dân số bình quân 1,005%/năm (2012).

Tổng lao động trong độ tuổi năm 2012: 57.656 lao động: trong đó, nông lâm thủy sản: 28.453 lao động, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp – xây dựng cơ bản: 16.081 lao động, thương mại, dịch vụ và lao động khác: 13.122 lao động.

► Định Hướng Phát Triển

 Đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững, từng bước hội nhập kinh tế quốc tế.
 
 • Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực và hiệu quả, nhất là trong sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn, thương mại và dịch vụ, từng bước phát triển công nghiệp, trước hết là công nghiệp chế biến nông sản .
 • Phát triển nguồn nhân lực, nâng cao mặt bằng dân trí, đảm bảo quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 18 của Tỉnh ủy Long An.
 • Mở rộng sản xuất đi đôi với bảo vệ và gìn giữ môi trường sinh thái, ngăn chặn mọi nguy cơ gây ô nhiễm, bảo đảm tính bền vững cho nền kinh tế.
 • Phát triển kinh tế kết hợp chặt chẽ với quốc phòng an ninh, giữ vững ỗn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.  

► Mục Tiêu Chung

Xây dựng Thủ Thừa trở thành huyện có kinh tế phát triển, xã hội công bằng, văn minh, đảm bảo vững chắc về quốc phòng an ninh, gia tăng phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, từng bước công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Nhanh chóng thoát khỏi nền kinh tế thuần nông, sớm tạo nên sự phát triển cân đối, toàn diện, phát huy các thế mạnh của huyện nhất là nông lâm nghiệp, đẩy nhanh sự phát triển công nghiệp - TTCN, thương mại dịch vụ.
 
 • GDP (theo giá thực tế) bình quân đầu người năm 2015 là 28 đến 30 triệu đồng.
 • Sản lượng lương thực bình quân đầu người: 142.000 tấn/năm.
 • Xây dựng xã đạt tiêu chí nông thôn mới: 2 đến 3 xã.
 • Xã được công nhận xã văn hóa: 1 đến 2 xã.
 • Gia đình văn hóa: 95% số hộ.
 • Ấp văn hóa: 80%.
 • Có 50 trường học đạt chuẩn quốc gia
 • Số xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc trung học: 4 xã.
 • Có 100% xã đạt chu.ẩn quốc gia về y tế.
 • Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 11,5‰.
 • Hàng năm giải quyết việc làm cho 3.500 lao động (17.500 lao động/5năm).
 • Tỷ lệ hộ nghèo dưới 3% (theo tiêu chí của tỉnh).​
 •  
Trên đây là một số thông tin về huyện thủ thừa cho mọi người tham khảo. Nguồn tư liệu được trích dẫn từ website: thuthua.longan.gov.vn
Tags:

Hỗ Trợ Khách Hàng

 • Mr. Thanh

  Mr. Thanh

  0919 356 178

  icon facebook
DMCA.com Protection Status