Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất như thế nào

14-07-2017 11:21

Nếu quý vị đang dự định hay mong muốn sang tên nhà đất lại cho ai đó, nhưng lại không biết thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, quý vị sẽ nắm được rõ hơn về các thủ tục cần có.

 
 
Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất như thế nào

Việc sang tên đổi chủ nhà đất không hẳn chỉ cần thủ tục giấy tờ là xong. Quý vị cần nên biết là phải trải qua
những quy trình, qua nhiều khâu xử lý của các cơ quan và hai bên. Cho nên để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật những quy trình cụ thể.

Lập hợp đồng chuyển nhượng

Người mua và người bán cùng đến cơ quan công chứng gần đó để lập hợp đồng chuyển nhượng. Sau 10 ngày, kể từ ngày đến làm hợp đồng, hai bên kê khai phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Nếu để quá thời hạn sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước hiện hành.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước liên quan

Trước tiên, kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp quận/ huyện nơi có đất cần mua và khi đi cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, bao gồm:
 
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • Cả bên mua và bên bán nhà đất đều phải nộp CMND + Sổ hộ khẩu (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 •  Để được miễn thuế thu nhập cá nhân với trường hợp cho, tặng hay thừa kế thì phải giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân.

Nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết thì sau 10 ngày sẽ có thông báo nộp thuế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan với thuế sang tên sổ đỏ gồm thuế thu nhập cá nhân 2 % (người bán nộp) và thuế trước bạ 0.5 % (người mua nộp). Nếu người bán với người mua đất có sự thoả thuận riêng thì có thể một trong hai người sẽ đóng hết phí. Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi người bán chỉ sở hữu duy nhất một mảnh đất.

Kê khai hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất tiếp theo bạn cần nhớ là kê khai hồ sơ tại cơ quan quận/huyện ở địa phương gồm các giấy tờ:
 
 • Bên bán đất trình đơn đề nghị đăng ký biến động. Nếu có thoả thuận thì bên mua đất có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hay văn bản thỏa thuận phân chia tài sản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
 • Biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).
 • Bên nhận chuyển nhượng bất động sản phải cung cấp bản sao CMND + Sổ hộ khẩu

Sau đó, bạn phải nộp lệ phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, lệ phí thẩm định tính bằng 0.15% giá trị chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng và tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Khi đã hoàn tất đóng các khoản lệ phí theo quy định thì bạn được lấy sổ đỏ.
Tags:

Hỗ Trợ Khách Hàng

 • Mr. Thanh

  Mr. Thanh

  0919 356 178

  icon facebook
DMCA.com Protection Status