Thủ tục sang tên sổ đỏ đất thổ cư như thế nào

14-07-2017 14:24

Quý vị có mảnh đất thổ cư và đang muốn sang tên lại cho con, người khác. Hoặc nhận từ bố mẹ hay người khác sang tên cho quý vị thì thủ tục sang tên sổ đỏ đất thổ cư như thế nào. Thì mời tham khảo ngay bài viết dưới đây, để biết rõ hơn về các thủ tục cần chuẩn bị cũng như chi phí

Trước tiên phải làm thủ tục tặng cho QSDĐ tại (Văn) Phòng Công chứng tại địa phương. Có chứng cứ chứng minh quan hệ mẹ con thì người tặng cho không phải đóng thuế TNCN. Sau đó quý vị làm thủ tục trước bạ sang tên và đăng bộ.
 

Thủ tục sang tên sổ đỏ đất thổ cư như thế nào

► Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:
 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( 01 bản gốc + 03 bản photo công chứng)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của (văn) Phòng Công chứng
 • Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có yêu cầu)
 • Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (03 bản photo công chứng)
 • Các giấy tờ khác: (giấy khai sinh của người con và giấy tờ khác nếu có yêu cầu)

Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ

– Hồ sơ ban đầu nộp tại phòng công chứng thành phố hoặc UBND quận, huyện nơi có đất chuyển nhượng. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nêu trên phải hoàn tất thủ tục công chứng, chứng thực.

– Thuế chuyển quyền sử dụng đất ở: Bên chuyển quyền và bên nhận quyền đến cơ quan thuế nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo quy định. Cơ quan thuế căn cứ vào hồ sơ đã được công chứng, xác định các khoản thuế, lệ phí trong thời hạn 3 ngày và tổ chức thu theo quy định

– Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: Bên nhận quyền sở hữu đất nộp toàn bộ hồ sơ, chứng từ đã được thực hiện theo các bước nói trên tại sở địa chính nhà đất (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu do UBND thành phố cấp), hoặc tại UBND quận, huyện (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận, huyện cấp) để làm thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tags:

Hỗ Trợ Khách Hàng

 • Mr. Thanh

  Mr. Thanh

  0919 356 178

  icon facebook
DMCA.com Protection Status