Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư như thế nào

14-07-2017 14:51

Nếu quý vị có một căn hộ chung cư muốn bán nhưng lại không biết biết thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, quý vị sẽ nắm được những thủ tục cần thiết và chi phí thuế cần nọp như thế nào.

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác chúng ta cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình nhằm tránh những tranh chấp hoặc các rủi ro không đáng có liên quan tới nhà đất đã chuyển nhượng, mua bán.

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư như thế nào

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm
 
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Thuế sang tên sổ đỏ
 
 • Thuế thu nhập cá nhân: 2 %
 • Lệ phí trước bạ: 0,5 %

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Thành phần hồ sơ gồm:
 
 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng
 • Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp
 • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp)
 • Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ

Để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên viên về chi phí, thủ tục sang tên sổ đỏ , tư vấn về mua bán đất đai cũng như các thủ tục về công chứng, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất

Những khoản thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ nhà chung cư

Nghĩa vụ tài chính trong quá trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư sẽ bao gồm nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ, lệ phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thuế thu nhập cá nhân. Nếu không có thỏa thuận gì khác, bên mua có nghĩa vụ nộp lệ phí công chứng, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, bên bán sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo điều 6 nghị định 80/2008/NĐ-CP, lệ phí trước bạ nhà đất sẽ là 0,5% giá chuyển nhượng ghi trong hợp đồng. Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sẽ được thu dựa trên điều 49 nghị định 90/2006/NĐ-CP, theo đó mức lệ phí sẽ không quá 100.000 đồng đối với cá nhân khi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu và không quá 50.000 đồng đối với trường hợp thay đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Khoản thuế thu nhập cá nhân của bên bán sẽ được tính dựa trên mức thuế suất là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc 25% trên thu nhập chịu thuế. Thu nhập chịu thuế được xác định bằng chênh lệch giữa giá mua và giá bán trừ đi các chi phí liên quan khác ( điều 22 nghị định 100/2008/NĐ-CP).

Theo thông tin bạn cung cấp, khi ký hợp đồng ủy quyền cho bạn làm thủ tục sang sổ đỏ, bên bán đang độc thân và hiện tại họ đã có gia đình. Trong trường hợp này, theo điều 27 Luật hôn nhân và gia đình, căn hộ nói trên có trước thời kỳ hôn nhân sẽ không là tài sản chung của vợ chồng nếu như họ không có thỏa thuận đó là tài sản chung.

Pháp luật quy định như thế nhưng công chứng viên không thể biết tại thời điểm chuyển nhượng, giữa vợ chồng của bên bán có thỏa thuận nhập vào tài sản chung hay không. Do vậy, các công chứng viên luôn đề nghị có giấy cam đoan là tài sản riêng (có xác nhận chữ ký của UBND phường, xã) của người vợ hoặc chồng không có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Việc cho thuê căn hộ chỉ được thực hiện khi bạn có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Hay nói cách khác, khi chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì bạn sẽ không được thực hiện quyền cho thuê nhà ở ( điều 91 Luật nhà ở).
Tags:

Hỗ Trợ Khách Hàng

 • Mr. Thanh

  Mr. Thanh

  0919 356 178

  icon facebook
DMCA.com Protection Status